2 cách làm men tươi bánh mì đơn giản ngay tại nhà

Phạm Hương Quế Viết bởi Phạm Hương Quế / 30.08.2017

Để làm ra được những chiếc bánh mì thơm ngon giòn, xốp thì chắc chắn không thể thiếu men nở. Tuy nhiên khi sử dụng men khô mua sẵn tại cửa hàng, rất nhiều chị em than phiền bánh thành phẩm có quá nhiều mùi men và không tìm được cách khắc phục. Nhằm giúp chị em giải quyết vấn đề này, hôm nay Beemart xin đưa ra 2 cách làm men tươi bánh mì vô cùng đơn giản và thơm ngon vô cùng. Cùng làm ngay thôi! 

2 cách làm men tươi bánh mì bằng những nguyên liệu đơn giản ngay tại nhà-2

1. Cách làm men tươi từ men Yeast 

* Nguyên liệu: 

Bột mỳ: 175g

Men yeast: 2g

– Nước: 175g

– Mật ong: 20g

* Cách làm:

(1) Trộn đều bột mì, men, nước trong một chiếc tô cho tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

(2) Tiếp tục thêm mật ong vào, nhào với bột cho quyện thành một khối.

(3) Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh ủ trong khoảng 7-12 tiếng.

Sau thời gian ủ có thể sử dụng men ngay để làm bánh.

Lưu ý: 

– Khi trộn đều các nguyên liệu với nhau, bạn nên dùng tay không để trộn, xoáy tròn theo một chiều cho đến khi tất cả các nguyên liệu hòa quyện. Khuẩn ở tay sẽ giúp men hoạt động tốt hơn.

– Bảo quản men trong ngăn đá tủ lạnh khi không dùng hêt. Khi bảo quản cần bọc kín bằng nilon để men không bị khô mặt. Trước khi cần dùng, cho xuống ngăn mát tủ lạnh giã đông dần dần, không cho tô men ra ngoài nhiệt độ thường ngay làm men bị sốc nhiệt và rất dễ bị chết men.

2. Cách làm men tươi từ sữa chua 

* Nguyên liệu

Ủ men lần 1: 

Bột mỳ: 100g

– Muối: 2g

– Sữa chua: 100g

Ủ men lần 2: 

– Men tươi lần 1

– Bột mỳ: 200g

– Nước: 50g

– Mật ong: 50g

* Cách làm

Ủ lần 1: 

(1) Trộn đều bột mỳ, muối, sữa chua trong một chiếc tô cho tạo thành một khối.

(2) Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, ủ trong vòng 24 tiếng trong môi trường tối, yếm khí (nồi cơm điện, lò nướng, nồi kín,…)

Lúc này men chưa sử dụng để làm bánh được ngay mà tiếp tục ủ lần 2.

Ủ lần 2: 

(1) Sau 24 tiếng ủ, lấy phần men tươi ở lần 1 trộn với bột mỳ, nước, mật ong cho tạo thành một khối.

(2) Tiếp tục bọc màng bọc thực phẩm vào tô bột, ủ 24 tiếng trong môi trường yếm khí.

Sau 24 tiếng ủ lần 2, men có thể sử dụng để làm bánh ngay.

Lưu ý: Những lưu ý khi trộn bột và bảo quản men tương tự như cách làm men tươi từ men Yeast.

Cách làm bánh từ men tươi: 

– Thay thế hoàn toàn men khô bằng men tươi

– Khối lượng men tươi sử dụng sẽ bằng 30% khối lượng bột mỳ trong công thức.

Chúc các bạn thành công!

                                                                                                                                                             Nguồn: 4foods

>> Xem thêm: Cách làm bánh mì nguyên cám nhân phô mai thơm ngon hấp dẫn

2 cách làm men tươi bánh mì bằng những nguyên liệu đơn giản ngay tại nhà

 

ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ NHẬN CẨM NANG LÀM BÁNH
CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU!!!
bình luận

Bài cùng chuyên mục

Lớp học “Socola handmade gắn kết Valentine” Bạn đừng bỏ lỡ: Lớp học “Socola handmade gắn kết Valentine”