cách làm bánh ú cách làm bánh ú 2 cách làm bánh ú truyền thống thơm ngon cho Tết Đoan Ngọ cach lam banh u 221

2 cách làm bánh ú truyền thống thơm ngon cho Tết Đoan Ngọ

Bánh ú (hay còn gọi là bánh bá trạng) là một loại bánh thường được làm vào dịp Tết Đoan Ngọ mồng 5 tháng 5 Âm lịch. Bánh được cả người Việt và người Hoa ưu chuộng trong dịp lễ này. Cùng Beemart tìm hiểu 2 cách làm bánh ú ngon, dễ làm để có thể tự tay làm tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức.

1. Cách làm bánh ú nhân đậu xanh

Nguyên liệu:

– 600g gạo nếp

– 200g đậu xanh đãi vỏ

– 1 cái vỏ bông gòn

– 1 muỗng canh dầu ăn

– Lá tre, dây gói bánh

Cách làm bánh ú

Bước 1: Đốt cháy vỏ bông gòn cho thành tro mịn màu đen sau đó cho vào 1 bát nước, để yên khoảng 1 tiếng cho lắng hết xuống. Sau đó chắt lấy phần nước trong.

cách làm bánh ú cách làm bánh ú 2 cách làm bánh ú truyền thống thơm ngon cho Tết Đoan Ngọ cach lam banh u 6

Bước 2: Gạo nếp vo sạch rồi cho vào nước tro, ngâm khoảng 16 tiếng

Bước 3: Chắt bỏ nước tro, vo nếp lại vài lần cho sạch sau đó để ráo, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và xóc đều lên nhé

Bước 4: Luộc chín đậu xanh, dùng chày giã nát để làm phần nhân.

cách làm bánh ú cách làm bánh ú 2 cách làm bánh ú truyền thống thơm ngon cho Tết Đoan Ngọ cach lam banh u 8

Bước 5: Lá tre ngâm nước ấm cho mềm, rửa sạch, sau đó trần qua nước sôi cho lá héo rồi lau khô. Xếp hai chiếc lá tre lại với nhau, gấp lại để tạo thành một chiếc phễu nhỏ, múc khoảng 1 muỗng canh nếp vào, cho thêm một muỗng nhân đậu vào giữa, sau đó cho thêm 1 muỗng nếp lên trên. Dùng muỗng nén cho phần nếp chặt, bánh khi chín sẽ dẻo ngon hơn.

cách làm bánh ú cách làm bánh ú 2 cách làm bánh ú truyền thống thơm ngon cho Tết Đoan Ngọ cach lam banh u 9

Gấp các nếp lá thành hình tam giác. Bọc thêm 1 lớp lá tre bên ngoài cho bánh kín chặt, sau đó dùng dây cột chặt bánh lại. Sau khi đã gói hết phần nếp, xâu bánh lại thành từng chùm nhé.

cách làm bánh ú cách làm bánh ú 2 cách làm bánh ú truyền thống thơm ngon cho Tết Đoan Ngọ cach lam banh u 1

Bước 6: Bắc nồi nước nóng trên bếp, cho bánh vào luộc khoảng 90 phút là chín. Khi luộc bánh, bạn không được để nước cạn mà phải đảm bảo nước luôn luôn ngập mặt bánh bằng cách liên tục thêm nước vào nha. Nếu nước không ngập bánh, bánh sẽ không chín kĩ, bị sống và sượng, ăn không ngon.

Bánh sau khi chín thì lấy ra, rửa lại vớt nước lạnh, để ráo, ăn kèm với đường cát trắng là ngon tuyệt vời nha.

cách làm bánh ú cách làm bánh ú 2 cách làm bánh ú truyền thống thơm ngon cho Tết Đoan Ngọ cach lam banh u 11

Cách làm bánh ú nước tro và được gói bởi lá tre này mang đến hương vị đặc trưng của những vùng quê Việt. Món ăn dân dã, hương vị nhẹ nhàng cuốn hút người thưởng thức. Bánh mềm, thơm, quyện với lớp nhân đỗ bùi bùi hấp dẫn, đảm bảo sẽ là món ăn “vạn người mê” trong dịp tết Đoan Ngọ này!

2. Cách làm bánh ú nhân mặn

Nguyên liệu:

– Gạo nếp: 700 gram

– Đậu xanh (đã được bỏ vỏ): 200 gram

– Thịt ba rọi: 300 gram

– Hạt nêm: 1 thìa café

– Đường: 1/2 thìa cà phê

– Tiêu: 1/4 thìa cà phê

Màu thực phẩm: màu xanh

– Lá chuối: 24 miếng

– Dây nilon để buộc

Cách làm bánh ú nhân mặn:

Bước 1: Gạo nếp vo sạch sau đó cho nước sôi và khoảng 2 giọt màu xanh vào nếp rồi trộn thật đều. Ngâm trong vòng 2 tiếng cho nếp được mềm hoàn toàn.

cách làm bánh ú cách làm bánh ú 2 cách làm bánh ú truyền thống thơm ngon cho Tết Đoan Ngọ cach lam banh u 33

Có thể thay màu thực phẩm xanh bằng nước cốt lá dứa nhé. Lá dứa bạn rửa sạch, xay nhuyễn rồi lọc lấy nước là đã có phần nước cốt màu xanh đẹp mắt, hơn nữa lại rất thơm.

Bước 2: Cho đậu xanh vào một chiếc nồi, thêm nước cho ngập phần đậu khoảng 1 đốt tay, đặt nồi lên bếp và nấuchín hoàn toàn, đợi đậu khô lại rồi mang đi xay nhuyễn với máy xay sinh tố.

cách làm bánh ú cách làm bánh ú 2 cách làm bánh ú truyền thống thơm ngon cho Tết Đoan Ngọ cach lam banh u 113

Bước 3: Cắt thịt ba rọi thành từng miếng hình vuông với kích cỡ khoảng 1 đốt tay, sau đó ướp thịt với tiêu, hạt nêm, đường. Bắc chảo lên bếp, xào sơ qua với khoảng 1 thìa canh dầu để thịt được chín tới và bóng đẹp.

cách làm bánh ú cách làm bánh ú 2 cách làm bánh ú truyền thống thơm ngon cho Tết Đoan Ngọ banh u nhan man 4

Bước 4: Rửa sạch phần lá chuối đã chuẩn bị rồi cho vào nồi luộc cho thật kỹ sau đó vớt ra cho lá ráo nước hoàn toàn. Dùng kéo cắt lá chuối thành từng miếng với các cạnh lần lượt là 20×30 cm, lau thật khô rồi xếp lại giống một chiếc phễu. Dùng thìa canh múc khoảng 2 – 3 thìa nếp cho vào lá, cho thêm 1 muỗng canh đậu xanh xay nhuyễn, 3 miếng thịt ba rọi rồi lấp lên bằng 2 thìa nếp nữa ở bên trên sao cho phủ kín phần nhân. Bạn gói lá lại và dùng dây nilon để buộc chặt lại. Lặp lại thao tác cho tới khi hết hoàn toàn phần nguyên liệu đã chuẩn bị nhé!

cách làm bánh ú cách làm bánh ú 2 cách làm bánh ú truyền thống thơm ngon cho Tết Đoan Ngọ cach lam banh u 131

Bước 5: Lót dưới đáy nồi 1 lớp lá chuối, sau đó xếp bánh gọn gàng vào nồi, chế nước cho ngập mặt bánh để luộc. Trong quá trình luộc, bạn liên tục cho nước ngập bánh và đun khoảng 3 – 4 tiếng là bánh chín hoàn toàn. Khi bánh chín, vớt ra rổ, nhúng qua nước lạnh rồi để nguội nha.

cách làm bánh ú cách làm bánh ú 2 cách làm bánh ú truyền thống thơm ngon cho Tết Đoan Ngọ cach lam banh u 342

Món bánh ú độc đáo với nhân thịt đậm đà đã ra lò rồi. Thế là ngày Tết Đoan Ngọ sắp tới, bạn đã có ngay món bánh cực hấp dẫn chiêu đãi cả nhà rồi nhé!

Cách làm bánh ú tuy đơn giản nhưng sẽ hơi khó khăn trong công đoạn gói bánh. Bạn chỉ cần tỉ mỉ và kiên nhẫn một chút là có thể tạo ra món ăn truyền thống này rồi. Bánh mềm và thơm, có vị thanh mát độc đáo, tạo nên nét đặc trưng riêng cho nền ẩm thực Việt. Ngày Tết Đoan Ngọ sắp tới, cùng Bee vào bếp trổ tài với 2 cách làm bánh ú cực đơn giản nhé!

Beemart chúc các bạn thành công!

Tham khảo: Cách làm rượu nếp kiểu miền Bắc thơm ngọt cho ngày Tết Đoan Ngọ

cách làm bánh ú cách làm bánh ú 2 cách làm bánh ú truyền thống thơm ngon cho Tết Đoan Ngọ cach lam banh u 20

Bài cùng chuyên mục

bình luận